Sản phẩm nổi bật

Tin tức

Faecbook

Hổ trợ trực tuyến
  • P.KD - Mr Tiền

Giá cá tra tăng vọt
Thiếu nguyên liệu, một số thị trường lớn như Mỹ, EU... tăng mua khiến giá cá tra lên cao nhất trong 10 tháng.

Thiếu nguyên liệu, một số thị trường lớn như Mỹ, EU... tăng mua khiến giá cá tra lên cao nhất trong 10 tháng.
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), tính đến ngày 6/10, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long đã tăng 2.500 - 3.500 đồng một kg so với trước, lên mức 22.000 - 22.500 đồng một kg. Đây là mức giá cao nhất kể từ đầu năm 2016 đến nay.
Báo cáo 9 tháng đầu năm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, diện tính nuôi của toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 5.146 ha, giảm 2,3% so với cùng kỳ. Sản lượng thu hoạch cá ước đạt gần 861.000 tấn, tăng 2,5% so với cùng kỳ.
Theo phản ánh từ nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn, nhu cầu nhập tại một số thị trường lớn như: Mỹ, EU, Mexico, Brazil… bắt đầu tăng rõ nét do khách hàng chuẩn bị cho Noel và các ngày lễ lớn. Một số doanh nghiệp đã sản xuất nhiều đơn hàng giá trị lớn hơn từ 5 đến 20% so với trước.
Ngoài ra, suốt nửa đầu năm nay, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long bị đảo lộn và thất thường do thương lái Trung Quốc thu mua cá loại kích cỡ lớn dồn dập trong một thời gian, sau đó lại dừng đột ngột. Thậm chí, họ còn tập trung mua các kích cỡ, loại sản phẩm cá khác nhau không rõ mục đích và không theo quy luật. Một số hộ nuôi vì lợi ích trước mắt đã dành cá bán cho thương lái với giá cao hơn so với nhà máy chế biến. Điều này dẫn tới việc thiếu cục bộ cá nguyên liệu cho sản xuất, xuất khẩu.
Hết tháng 8, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc tăng 72% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, dự báo, trong thời gian tới, tốc độ xuất sang thị trường này sẽ giảm dần do hàng cá tra tồn kho ở Trung Quốc còn nhiều. Riêng với các quốc gia thuộc EU, Mỹ..., theo Vasep, từ nay cho tới cuối năm, nhu cầu của một số thị trường này sẽ tăng, dự báo giá cá tra xuất khẩu sẽ còn tăng trong quý tới.

Hồng Châu